Lễ hội chém động vật trên thế giới

Lễ hội chém động vật trên thế giới. Lễ hội chém lợn đang gây tranh cãi lớn trong dư luận về tính chất “đẫm máu” của nó. Nhìn ra thế giới, có không ít những lễ hội đẫm máu hơn rất nhiều được tổ chức ở những quốc gia có trình độ dân trí cao. Liệu những lễ hội đẫm máu này có thực sự liên quan đến nhận thức?

le-hoi-chem-dong-vat2

Lễ hội giết cá voi ở Đan Mạch:

Mỗi hè, cả một vùng biển trên quần đảo Faroe ở Đan Mạch biến thành màu đỏ không phải vì những ảnh hưởng xấu của khí hậu mà nó là kết quả của một hành động tàn ác dưới bàn tay con người khi họ sát hại hàng trăm con cá heo Calderon.

Lễ hội có phần kinh hoàng này diễn ra ở quần đảo Faroe, Dan Mạch, trong đó những chàng trai phải giết một con cá heo hoặc cá voi để được công nhận là đã trưởng thành.

le-hoi-chem-dong-vat

Sự việc này xảy ra hàng năm ở đảo Faroe và những người tham gia vào cuộc giết mổ quy mô lớn này chính là những thanh thiếu niên trẻ tuổi

Họ muốn chứng minh rằng họ đã là những người lớn, những ngư dân trưởng thành sẵn sàng tiếp tục phát triển ngành công nghiệp đánh bắt cá trên hòn đảo này.

Việc những con cá heo bị giết đã xảy ra tại quần đảo này hàng trăm năm qua và nó được coi là một phần quan trọng trong văn hóa của người dân sống trên đảo. Những người đàn ông Faroe tham gia vào các vụ sát hại cá voi trong khi phụ nữ đứng trên bờ để xem.

Lễ hội săn cá voi là một truyền thống văn hóa của đảo Faroe trong hàng trăm năm, nhưng gần đây lễ hội này đã bị các tổ chức quốc tế lên tiếng phản đối. Những người ủng hộ việc duy trì lễ hội này cho biết việc giết cá voi hoa tiêu là “một truyền thống lâu đời, phi thương mại với mục tiêu đáp ứng nhu cầu thịt và mỡ cá voi cho cộng đồng”, thịt cá voi chiếm ¼ lượng thịt dân Faroe tiêu thụ, và rằng những con cá voi được kết liễu nhanh chóng, ít đau đớn.

Các nhà bảo tồn cáo buộc rằng việc giết hại hàng trăm con cá một lúc là vô cùng vô nghĩa, rằng “truyền thống này đã lỗi thời, tàn nhẫn và không cần thiết với một trong những nơi có mức sống cao nhất châu Âu”, và rằng phần lớn thịt cá voi đều bị bỏ phí (bị bỏ lại trên bãi biển hoặc bị vứt xuống biển sau khi lễ hội kết thúc).

Gadhimai – Lễ hội chém động vật

Đây là lễ hội tôn vinh nữ thần Gadhimai của đạo Hindu. Trong hai ngày, người tham gia sẽ cắt cổ đủ loại động vật, từ trâu tới chuột. Sau đó thịt gà và dê được phân phát cho đám đông, còn da trâu được đem bán đấu giá trong khi đầu chúng được ném xuống một giếng lớn.

Vào thời gian lễ hội Gadhimai diễn ra này, hàng triệu tín đồ Hindu đã đổ về đền thờ nữ thần sức mạnh Gadhimai ở Bariyarpur, Nepal để tham dự lễ tế thần. Để đón lễ, người ta dồn hàng nghìn con bò vào một khu đất rộng. Trong năm 2014, khoảng 5.000 con trâu đã bị nhốt lại để chuẩn bị cho lễ tế. Ngoài ra, còn khoảng 250.000 con vật khác như lợn, gà… cũng bị nhốt lại để giết thịt trong dịp lễ hội.

le-hoi-chem-dong-vat1

Trong buổi lễ, các thầy tế của ngôi đền sẽ cầu nguyện và chích máu của mình trước, sau đó họ tiến hành giết mổ các con vật. Họ dùng những con dao to chặt đầu con vật, sau đó dùng đầu của con vật chất vào một cái hố ở ngôi đền thờ thần Gadhimai để cúng lễ. Thịt và da của những con trâu được các thương lái thu mua để bán thịt. Với người Hindu, bò là linh vật, còn trâu chỉ là con vật bình thường. Họ cho rằng việc giết trâu vào ngày lễ sẽ giúp xoa dịu vị thần sức mạnh, mang đến một mùa màng mới bội thu. Lễ tế thần diễn ra 5 năm một lần này đã bị tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA chỉ trích kịch liệt trong nhiều năm qua, bởi đây là lễ tế có số lượng loài vật bị giết nhiều nhất thế giới.

Lễ hội Ukweshawama: là một lễ hội của người bộ tộc Zulu ở Nam Phi. Nó thực sự là một lễ tế đáng sợ khi con người đã kéo dài sự hành hạ và giết mổ những con bò. Người dân bộ tộc Zulu tổ chức lễ hội Ukweshawama nhằm cảm ơn trời đất vì đã phù hộ cho cây cối mà họ trồng được tốt tươi ngay đầu vụ mùa của mình. Trong lễ hội này, người dân Zulu đã cắt lưỡi con bò, nhét một nắm đất vào miệng của nó.

le-hoi-chem-dong-vat3

Lễ hội đâm bò Toro De La Vega:  được tổ chức tại Tây Ban Nha. Nó từng bị cấm tổ chức trước đây nhưng đã được phục hồi vào năm 1999. Trong lễ hội, người ta thả một chú bò tót ra đường phố. Hơn 100 người đàn ông sẽ cầm một cây lao sắc nhọn đuổi theo nó về một cây cầu ở thị trấn Tordesillas. Sau khi qua cầu, con vật sẽ liên tiếp bị đâm lao vào người. Con bò liên tiếp nhận những vết lao đâm và rách hết da thịt, chảy máu và gục xuống. Lúc này, người dân thị trấn sẽ cắt bộ phận sinh dục của nó ngay khi nó đang sống dưới sự reo hò và cổ vũ của những người đứng xem.

le-hoi-chem-dong-vat5

Lễ trưởng thành của người Samburu, Kenya

Người Samburu là dân du cư chăn thả gia súc với ngôn ngữ và truyền thống riêng. Họ còn được các bộ lạc lân cận gọi là Người Bướm bởi những trang phục sặc sỡ.

le-hoi-chem-dong-vat6

Các chiến binh của bộ lạc Samburu hay còn gọi là các Moran sẽ trải qua một lễ trưởng thành chứng tỏ họ đã đạt tới địa vị xã hội cao hơn. Buổi lễ diễn ra vào cuối tháng 8 tại một vùng đất màu mỡ nằm trên một đồng cỏ rộng lớn đủ cho hàng trăm gia đình tụ họp chứng kiến lễ trưởng thành của các chiến binh.

Khi mặt trời mọc, những tiếng bò rống làm khu đất trống sống dậy. Buổi tối bò thường được đưa vào giữa làng để bảo vệ chúng khỏi các loài thú săn mồi như báo và linh cẩu. Mỗi ngày họ sẽ thịt hơn 100 con bò trong lễ hội kéo dài một tuần này.

Đặt mua vé máy bay giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc săn vé máy bay giá rẻ, hãy liên lạc với TravelPass. Các Booker chuyên nghiệp sẽ  hỗ trợ việc săn tìm những chiếc vé máy bay giá rẻvé máy bay khuyến mãi phù hợp với hành trình của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chuyến bay, đặt vé online, giữ chỗ cũng sẽ được các nhân viên nhiệt tình tư vấn. Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ.

Ngoài ra, TravelPass cũng thường xuyên cấp vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi đến các địa điểm hấp dẫn trong và ngoài nước.

TravelPass – Vé máy bay trực tuyến (5s)
7/11 Thành Thái, P.14, Quận 10, TP.HCM
Support : 1900 636063 – 0916 637 634

Thảo luận